Entrance exams to Finnish universities

Thi tuyển vào các trường đại học Phần Lan dễ hay khó? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn đang có ý định muốn du học tại Phần Lan về chuyện thi tuyển vào các trường đại học ở Phần Lan là dễ hay khó và bạn cần phải chuẩn bị những kiến thức gì để có thể làm tốt nhất bài thi của mình.

Các ngành học phổ biến mà các bạn sinh viên đang theo học là Kinh tế quốc tế IB (International Business), Công nghệ thông tin IT (Information Technology), Công nghệ thông tin và kinh tế BIT (Business Information Technology), Quản trị du lịch khách sạn, Thương mại, hay ngành Điều dưỡng. Kỳ thi tuyển sinh đầu vào được tổ chức vào tháng 4 hàng năm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Các trường đại học nghiên cứu UNI không tuyển sinh bậc đại học bằng tiếng Anh. Các trường này chỉ tuyển sinh cao học và không phải thi đầu vào mà xét dựa trên hồ sơ của thí sinh, cũng không bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên để theo học các trường UNI ở Helsinki thì phải có điểm GRE hoặc GMAT. Còn nếu các thành phố khác thì không yêu cầu. Các trường đại học ứng dụng UAS bắt buộc phải có kinh nghiệm (nếu xin theo học Master) và bắt buộc phải thi đầu vào (cho tất cả các trình độ).

Vậy một bài thi đầu vào các trường đại học Phần Lan là như thế nào?

Đề bài sẽ dựa trên một số những chủ đề cụ thể. Trường sẽ kiểm tra các kỹ năng của học sinh theo những môn học hay chủ đề mà học sinh đó lựa chọn để theo học. Môn thi sẽ tùy theo ngành mà các em theo học. Cấu trúc một đề thi mẫu như sau:

Ngành kinh tế:

Bài thi viết 1 Viết luận
Bài thi viết 2 Trả lời câu hỏi lựa chọn
Bài thi viết 3 Toán và logic
Bài thi nói Phỏng vấn cá nhân hoặc Thảo luận nhóm

Phần viết luận và câu hỏi lựa chọn sẽ dựa vào tài liệu do trường cung cấp trước thời gian thi để thí sinh có thời gian nghiên cứu. Khi đi thi không mang theo tài liệu. Do đó, kinh nghiệm là các em phải đọc rất kỹ tài liệu và nhớ các chi tiết, số liệu…

Ngành Kỹ sư, công nghệ thông tin, môi trường, cấu trúc bài thi bao gồm:

Bài thi viết 1 Toán
Bài thi viết 2 Lý/ Hóa

Theo kinh nghiệm của các bạn đã thi, môn toán, lý, hóa thi không khó vì các kiến thức này các em đều đã được học ở phổ thông. Quan trọng là các em biết từ và hiểu được đề. Vì vậy học các từ vựng để đi thi là cực kỳ cần thiết.

Một số gợi ý về nội dung thi môn Toán bao gồm: số thực (real numbers), phép tính bằng số (numerical calculation), phương trình (equations), hệ phương trình (system of equations), hàm sơ cấp (elementary functions), phần trăm (percentage), hình học tọa độ (geometry), hình học giải tích (analytic geometry), lý thuyết tập hợp (basics of set theory), lý thuyết xác suất (basics of probability).

Môn Vật lý: lực và chuyển động (force and motion), công và năng lượng (work and energy), năng lượng và nhiệt động lực học (heat and thermodynamics), tính chất của chất lỏng (properties of fluids), điện tích (electric charges), điện dung và mạch điện trở (resistance and simple resistor circuits), và quang hình (geometrical optics).

Môn Hóa học: cấu trúc nguyên tử (structure of atoms), nguyên tố (elements), hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ (simple inorganic and organic compounds). Lương pháp (stoichiometry), phản ứng (reactions), phương trình phản ứng (reaction equations). Tính chất của khí, chất lỏng và hỗn hợp khí lỏng (properties of gases, liquids and mixtures). Dung môi (solutions), cô cạn (concentration), axit và ba zơ mạnh (strong acids and bases), độ pH và trung hòa (pH and neutralization), oxy hóa (oxidation) và tính khử (reduction).

Ngành Du lịch, Điều dưỡng: Không có tài liệu cho trước. Cấu trúc bài thi bao gồm:

Bài thi viết 1 Toán logic
Bài thi viết 2 Viết luận, dạng kiểu motivation
Bài thi nói Phỏng vấn cá nhân hoặc theo nhóm

Lưu ý, nếu các em đăng ký thi một số ngành như về đồ họa, âm nhạc, biểu diễn hay kiến trúc… thì ngoài hồ sơ thông thường, các em còn phải chuẩn bị hồ sơ (portfolio) về những công trình hay tác phẩm của riêng các em, hoặc có những trường hợp nhà trường sẽ mời tới trình bày trực tiếp.

Đề thi đầu vào là do mỗi trường tự biên soạn. Những thông tin chi tiết về kỳ thi, tài liệu thi sẽ do văn phòng tuyển sinh (Admission Office) của các trường phụ trách. Thông thường tài liệu để đọc trước khi thi sẽ được cung cấp vào khoảng tháng 12 hàng năm.

Kỳ thi đầu vào này là phần quan trọng nhất của cả quá trình xin đi học. Cho dù bằng cấp, học bạ, thành tích của trong hồ sơ xin học của các em có tốt đến đâu, nhưng nếu điểm thi đầu vào của các em dưới điểm yêu cầu thì các em cũng không được nhận học.

Trong chương trình tư vấn du học, chúng tôi sẽ cung cấp cho các em những mẫu đề thi, cách thức làm bài thi, tài liệu tham khảo của các năm trước và tổ chức ôn thi để các em có thể chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào quan trọng này. Tùy theo ngành học các em chọn, tùy theo trường các em chọn, chúng tôi sẽ tư vấn và chuẩn bị cho các em những kiến thức sẵn sàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận mẫu đề thi và tư vấn tốt nhất cho kế hoạch du học của bạn.

By: Hang Do

Source: BiziVietnam

 

Please follow and like us:
0

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*