5 trọng tâm giáo dục phổ thông của Phần Lan

  • Post author:
  • Post category:Blogs

Hệ thống giáo dục của Phần Lan vẫn luôn được coi là một trong những mô hình tốt nhất, nếu không nói là đứng đầu thế giới hiện nay. Một số người có thể cho rằng có được những thành tựu như vậy là do mức trả lương giáo viên ở đây thuộc vào hàng cao nhất, nhưng theo số liệu gần đây, Phần Lan thậm chí còn không nằm trong top 10 các nước trả lương giáo viên cao nhất. Vậy, đâu mới là những yếu tố giúp cho giáo dục phổ thông Phần Lan luôn đạt xuất sắc?

Một cải cách chương trình giảng dạy được Cơ quan Giáo dục Quốc gia Phần Lan thông qua năm 2016 đã đưa ra các tiêu chí trọng điểm phản ánh rõ ràng phương châm và phương pháp giáo dục của Phần Lan: tăng cường sự tham gia của học sinh, tăng ý nghĩa của việc học, tạo cảm giác thành công trong học tập và trong xã hội cho mọi học sinh, nâng cao cảm xúc. Các sinh viên đặt mục tiêu, giải quyết vấn đề và đánh giá việc học của họ dựa trên các mục tiêu đã đề ra. Các nguyên tắc định hướng cho sự phát triển của hệ thống giáo dục phổ thông Phần Lan, nhấn mạnh trường học là một cộng đồng học tập. Những nguyên tắc này bao gồm:

Kỹ năng thích nghi và thay đổi
Chương trình giảng dạy tập trung vào việc hướng dẫn khả năng thích nghi và thay đổi. Vậy kỹ năng thích ứng và thay đổi là gì? Chúng bao gồm việc học cách học, tìm hiểu văn hóa, tương tác và thể hiện bản thân. Kỹ năng này tập trung vào việc chăm sóc bản thân và quản lý cuộc sống hàng ngày, ngoài ra còn thúc đẩy kết nối công nghệ và đời sống làm việc. Thêm vào đó nhấn mạnh việc xây dựng các kỹ năng tích cực mà sinh viên sẽ cần trong suốt quãng đời còn lại, như khả năng kinh doanh, tham gia, hòa nhập và xây dựng một tương lai bền vững.

Một xã hội trong nhịp phát triển sẽ đòi hỏi các kỹ năng thích ứng và thay đổi ngày càng nhiều hơn, vì vậy giáo viên trong mỗi một môn học sẽ tập trung để phát triển các kỹ năng này cho học sinh của mình.

Học đa ngành
Mỗi năm học, mỗi trường phải có ít nhất một chủ đề, dự án hoặc khóa học cụ thể trong đó kết hợp nội dung của các môn học khác nhau và liên quan đến chủ đề được chọn. Chúng được gọi là các phương pháp học tập đa ngành. Các trường sẽ lập kế hoạch và thực hiện các chương trình này, thời lượng có thể thay đổi dựa trên nhu cầu và mối quan tâm cụ thể của địa phương. Học sinh tham gia lập kế hoạch cho các chương trình, và giáo viên sẽ phải đảm bảo rằng, trong suốt quá trình này, học sinh từ các cấp lớp khác nhau sẽ phối hợp cùng nhau.

Tính khác biệt
Mỗi mội học sinh là một cá nhân độc nhất, vì vậy chúng ta không thể giáo dục tất cả các em theo cùng một cách. Giáo viên cần phải phân cấp các bài tập của học sinh, và như vậy có nghĩa là sẽ có ít nhất khoảng năm cấp độ bài tập khác nhau trong cùng một lớp.

Với cách thức theo dõi như vậy, mỗi học sinh đều có những mục tiêu cụ thể của riêng mình và các mục tiêu này sẽ được xem xét hàng năm trong 1 cuộc họp 3 bên bao gồm giáo viên, học sinh và phụ huynh. Đối với quan điểm về việc sinh viên từ các cấp học khác nhau làm việc cùng nhau, mục tiêu của phương pháp này hướng tới: luôn có những điều mà chúng ta có thể học hỏi được từ một người khác.

Đánh giá sự đa dạng trong sinh viên
Trong khi giáo viên Mỹ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, chương trình giảng dạy mới của Phần Lan nhấn mạnh sự đa dạng trong phương pháp đánh giá cũng như các phương pháp hướng dẫn và thúc đẩy học tập. Thông tin về sự tiến bộ trong học tập của mỗi học sinh phải được cung cấp cho học sinh và người giám hộ thường xuyên. Phản hồi cũng được đưa ra theo những cách khác ngoài báo cáo hoặc chứng chỉ. Tự đánh giá và đánh giá chéo đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá và “học cách học” đúng đắn hay còn gọi là khả năng tự học ở học sinh.

Tạo các vai trò tích cực cho sinh viên
Ý tưởng ở đây tương đối đơn giản, đó là giáo viên nên nói ít hơn và để học sinh làm nhiều hơn. Giáo viên tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy, trong khi học sinh đặt mục tiêu, phản ánh và giải quyết các vấn đề thực tế. Mô hình giáo dục kiểu mới cũng kích thích tính tò mò, tư duy khám phá của học sinh bằng cách tổ chức học ở những môi trường bên ngoài lớp học như sân trường, rừng, thư viện hay thậm chí là một trung tâm mua sắm.

Tất cả những nguyên tắc này là chìa khóa cho sự thành công của giáo dục phổ thông Phần Lan, nhưng điều quan trọng nhất là hệ thống mang tầm chiến lược quốc gia này được hình thành với mục tiêu cao cả nhất là giúp mọi học sinh phát triển như một con người.

BiziVietnam